Home / Đặc sản Đồng bằng sông Cửu Long / Đặc sản Trà Vinh / Độc đáo món Pate của người Trà Vinh

Độc đáo món Pate của người Trà Vinh

Tỉnh Trà Vinh, một tỉnh miền sông nước Tây Nam Bộ, không chỉ nổi tiếng với cá và lúa, mà nơi đây có nhiều món đặc sản. Một trong những món đặc sản độc đáo là Patê.

luu ban nhap tu dong 228 - Độc đáo món Pate của người Trà Vinh

Món Pate Trà Vinh khác hẳn Pate thông thường

Món Patê xuất xứ từ Pháp. Thông thường khi nhắc đến món này, người ta thường nghĩ  ngay đến một loại thực phẩm có dạng nhuyễn, thường là gan xay thêm ruột bánh mỳ nấu lên. Nhưng món Patê của người Trà Vinh khác hẳn, chẳng có chút liên quan nào từ màu sắc, mùi vị và kiểu thưởng thức với loại patê vừa kể trên.
Người Trà Vinh chế biến món Patê bằng cách đem thịt nạc heo cắt nhỏ, da heo nhổ lông cho thật sạch rồi luộc chín, xắt thật nhuyễn, chia theo tỉ lệ thịt và da, sau đó nêm gia vị như: đường, muối, bột ngọt, hành, tỏi, tiêu hột… tạo thành một hỗn hợp theo bí quyết riêng. Đem hỗn hợp này dồn vào bong bóng heo đã được làm sạch, hoặc gói vào trong lá chuối xiêm, lá sen, rồi đem hấp cách thủy.
Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm nhưng món ăn này đã trở nên thơm ngon nổi tiếng chính là nằm trong bí quyết tẩm ướp gia vị, tỉ lệ phân chia giữa thịt và da, là sự chăm chỉ và khéo tay của người phụ nữ miệt vườn Trà Vinh, nhất là công đoạn sơ chế da heo.

Xem thêm:  12 món đặc sản làm nên tên tuổi đất Trà Vinh

luu ban nhap tu dong 229 - Độc đáo món Pate của người Trà Vinh

Pate Trà Vinh được tạo hình cách điệu rất đẹp mắt

Patê Trà Vinh có 2 loại, 1 loại có hình dáng  tròn tự nhiên của hình dáng bong bóng heo, loại còn lại hình ống dạng như đòn bánh tét. Về cơ bản thì hương vị và hình thức của món Patê kiểu Trà Vinh hơi giống loại thịt nguội dăm bông của người phương Tây nhưng thành phần nguyên liệu của Patê Trà Vinh có phong phú hơn và cách nêm nếm tẩm ướp cũng đậm đà hơn theo khẩu vị người Việt.
Thưởng thức món patê Trà Vinh bằng cách cắt lát ăn với bánh mì, hoặc cơm, hoặc để ăn chơi, hoặc để nhâm nhi đưa cay cùng bạn bè cũng đều ngon và tiện lợi. Nếu để đông lạnh có thể giữ lâu trong một tháng mà không thay đổi chất lượng và mùi vị.

Check Also

Trái quách Trà Vinh

Có thể nói, khắp Đồng bằng sông Cửu Long rất ít nơi trồng được trái …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *