Home / Đặc sản Đồng bằng sông Hồng / Đặc sản Vĩnh Phúc / Độc đáo thịt bò tái kiến đốt Tam Đảo

Độc đáo thịt bò tái kiến đốt Tam Đảo

Du lịch Tam Đảo, du khách sẽ được tận hưởng trọn vẹn những giây phút thư giãn thoải mái và được khám phá những nét đặc trưng của ẩm thực núi rừng nơi đây. Trong đó nổi tiếng món thịt bò tái kiến đôt, nếu có dịp được thưởng thức chắc hẳn du khách sẽ nhớ mãi và đặc biệt ấn tượng với với cách chế biến của món ăn này.

Món đặc sản với tên gọi “thịt bò tái kiến đốt” nổi tiếng bởi cách chế biến vô cùng độc đáo. Thịt bò mới mổ xong còn nóng, cắt miếng đem treo ngay cạnh các tổ kiến trên cây rừng. Chọc cho hàng vạn con kiến trong tổ tức khí bung ra bâu kín vào miếng thịt xâu xé.  Kiến càng hung dữ, càng đốt nhiều càng tốt.

Nếu kỳ công, mỗi miếng thịt đem treo vào tổ mỗi loài kiến khác nhau sẽ được nhiều hương vị khác nhau: kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến vống đen có mùi thơm hắc, kiến bồ nọt có vị cay ngọt, kiến ngạt có vị thơm mùi cà cuống… Các miếng thịt được người ta đem về dội qua nước muối loãng cho sạch bụi bẩn, để ráo nước rồi đem thui trên bếp lửa than hồng cho chín tái. Thái miếng mỏng ngang thớ, bày ra đĩa theo từng loại, đặt thứ tự lên mâm.

luu ban nhap tu dong 276 - Độc đáo thịt bò tái kiến đốt Tam Đảo

Các nguyên liệu ăn kèm và cách ăn cũng rất công phu, ngoài các loại rau sống ăn kèm thì không thể thiếu được chuối xanh và rau ngổ. Chuối xanh rửa sạch, để cả vỏ và thái lát cho vào bát nước cùng với một chút nước cốt chanh.

Xem thêm:  Su su Tam Đảo

luu ban nhap tu dong 277 - Độc đáo thịt bò tái kiến đốt Tam Đảo

Cuối cùng là nước chấm. Người dân ở đây dùng một loại tương làm từ ngô và đậu, pha thêm  gừng băm nhỏ và một chút đường. Khi ăn dùng tay đặt miếng thịt bò trên rau sống, tiếp theo là một lát chuối nhỏ và một chiếc rau ngổ đặt lên trên sau đó cuốn chúng lại nhúng vào bát nước chấm và thưởng thức.

Thịt bò tái kiến đốt là món ăn độc đáo của đất Tam Đảo, hương vị cách chế biến và thưởng thức món ăn này đều mang một phong cách rất riêng tất cả đều xuất phát từ phong tục, văn hóa ẩm thực riêng của con người nơi đây. Ăn thịt bò tái kiến đốt không chỉ tốt cho tiêu hóa mà nó còn là vị thuốc phòng và chữa bệnh thần kinh hoặc thấp khớp. Theo Đông Y thì nọc kiến rừng cũng là một loại thuốc quý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *