Home / Đặc sản Đồng bằng sông Cửu Long / Đặc sản Trà Vinh / Món ngon của đồng bào Khmer ở Trà Vinh

Món ngon của đồng bào Khmer ở Trà Vinh

Văn hóa ẩm thực của đồng bào Khmer ở Nam Bộ rất phong phú và đa dạng. Bà con dân tộc Khmer đa phần thích lựa chọn các thức ăn có nguồn gốc tự nhiên để chế biến.

Sự tinh tế trong kết hợp gia vị, khéo léo trong chế biến đã làm nên những món ăn đặc trưng không đâu có như mắm bò hóc, canh som lo, bún nước lèo, cốm dẹp, bánh thốt nốt…

Nếu một lần được thưởng thức món bún num bò chóc có lẽ khó ai có thể quên được.

Để chuẩn bị món ăn này cần khá nhiều nguyên liệu như cá lóc, mắm bò hóc, trái chúc (giống trái chanh dây nhưng có mùi vị khác), ngãi búng (có mùi giống củ riềng), chút nghệ.

Nước lèo được nấu từ cá lóc tươi nguyên và nước mắm bò hóc, nêm các gia vị gồm trái chúc lấy vỏ giã nát cùng ngãi búng và củ sả.

Trong đó, gia vị chính để làm cho món ăn đậm đà chính là mắm bò hóc.

Theo kinh nghiệm của các bà, các chị, món bún num bò chóc nếu không dùng cá lóc bông thì không thể ngon được, phải lựa những con cá lóc bông căng tròn. Bởi những con cá này thớ thịt mới to, trắng, ít xương mà lại dai.

Các nguyên liệu đó hòa cùng với mắm bò hóc làm nên nước lèo có vị ngọt đậm đà, vị chua thanh thanh rất đặc trưng.

Xem thêm:  Trái quách Trà Vinh

Chỉ nhìn màu sắc của bát bún đã vô cùng bắt mắt, màu xanh của đậu đũa, màu vàng của nghệ, màu trắng của bún, cá, màu đỏ của ớt tạo nên một tô bún num bò chóc thơm ngon.

mon ngon cua dong bao khmer o tra vinh - Món ngon của đồng bào Khmer ở Trà Vinh

Bún num bò hóc.

Khi thưởng thức, vị ngon ngọt, chua cay đậm đà của nước lèo kết hợp với vị thơm mát của các loại rau như bắp chuối, đậu đũa, dưa leo thái nhỏ, giá đỗ, bông súng…ngon không gì tả xiết.

Nếu may mắn bạn sẽ có được một đĩa bông điên điển vàng rực bên cạnh chén nước mắm tỏa mùi thơm nồng. Những thứ này đều có sẵn ở vùng đồng bằng sông nước miền Tây.

Ngoài ra, các món truyền thống của đồng bào Khmer vẫn thường làm kết hợp với mắm bò hóc như canh Xiêm, canh thín, canh chua…cho dậy mùi thơm.

Còn trong các món xào như bò xào xương, cá amok hấp, mắm bò hóc đều có mặt để tăng thêm vị mặn mà.

Đồng bào Khmer Nam Bộ hay ăn mắm bò hóc sống, xé nhỏ trộn chanh, đường, tỏi, ớt và kẹp thịt ba chỉ luộc.

Với bà con mắm bò hóc là món ăn đặc trưng, quen thuộc đã bao đời nay gắn liền với người dân nơi đây.

Cùng với bún num bò hóc thì món  “poọc cà nhạy” cũng vô cùng lạ và ngon không kém. Tép đồng rang mỡ cho thật khô, mặn, thêm chút đường. Quả me non cỡ ngón tay cái rửa sạch, bẻ từng khúc. Gừng non, gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát. Ớt sừng trâu rửa sạch, cắt khúc.

Xem thêm:  12 món đặc sản làm nên tên tuổi đất Trà Vinh

Khi tép rang chín, cho tất cả cho vào cối, thêm chút bột nêm rồi bắt đầu giã nhẹ cho hỗn hợp này hòa trộn vào nhau rồi cho vào hộp, ép thật chặt thành khuôn, đổ ra đĩa.

Sự kết hợp của vị chua rất dịu thêm chút ngọt đậm của tôm, cay của gừng non, ăn đến đâu thật biết đến đó. Món ăn này không phải nơi đâu cũng có trừ khi bạn về Cầu Kè (Trà Vinh). Nếu ngày tết quá ngấy với các món ăn nhiều đạm thì poọc cà nhạy có lẽ là món ăn thích hợp hơn cả.

Check Also

Trái quách Trà Vinh

Có thể nói, khắp Đồng bằng sông Cửu Long rất ít nơi trồng được trái …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *