Home / Đặc sản Đông Bắc Bộ / Đặc sản Bắc Kạn / Ngon lạ bánh củ chuối của người Tày ở Bắc Kạn

Ngon lạ bánh củ chuối của người Tày ở Bắc Kạn

Bánh củ cuối của Cao Bằng, Bắc Kạn là một loại bánh khá lạ lùng, vì ít ai nghĩ đến củ của những cây chuối, nhất là chuối rừng, lại chế biến thành một loại bánh ngon, in đậm hồn quê như vậy.

Bánh củ cuối của Cao Bằng, BắcKạn là một loại bánh khá lạ lùng, vì ít ai nghĩ đến củ của những cây chuối, nhất là chuối rừng, lại có thể dùng làm nguyên liệu chế biến thành một loại bánh ngon, in đậm hồn quê như vậy.

Trong ý nghĩ của mọi người, củ chuối chỉ là đồ bỏ đi, nhưng dưới bàn tay khéo léo của người Tày ở Cao Bằng, Bắc Kạn, củ chuối lại thành món ăn ngon miệng, đậm đà.

ngon la banh cu chuoi cua nguoi tay o bac kan - Ngon lạ bánh củ chuối của người Tày ở Bắc Kạn

Bánh củ chuối được gói bằng lá chuối, hình vuông, dậy mùi thơm mát của củ chuối.

Bà con người Tày vào rừng thu lượm những củ chuối bánh tẻ, không quá non, không quá già, không bị sượng. Việc chọn được những củ chuối bánh tẻ rất quan trọng, quyết định chất lượng của bánh, đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và sự khéo léo. Củ chuối được làm sạch, thái mỏng rồi ngâm nước tro cho sạch nhựa. Sau rửa lại sạch sẽ, cho vào nồi luộc kĩ cho chín nhừ, vớt ra xay thành bột.

Trước kia, bà con người Tày giã tay củ chuối thành bột, ngày nay, có máy xay nên bột mịn hơn và đều hơn. Củ chuối xay thành bột mịn, quánh dẻo đến khó tin. Đem ngào đường, xao kĩ, bột ươm màu cánh gián rất bắt mắt, trộn thêm với bột nếp nương thơm lừng, rồi đem nhồi nhân.

Xem thêm:  Măng vầu

ngon la banh cu chuoi cua nguoi tay o bac kan 1 - Ngon lạ bánh củ chuối của người Tày ở Bắc Kạn

Nhân bánh là đỗ xanh lột vỏ, luộc lên rồi giã nát và trộn thêm đường hoặc dừa sợi.

Nhân bánh là đậu xanh làm sạch vỏ, luộc chín, giã nát, trộn với đường, nắm thành từng viên nhỏ, nhồi vào lớp bột bánh nhuyễn, mềm, nặn thành bánh hình vuông rồi gói bằng là chuối rừng. Người Tày mang bánh đi đồ cho chín tới là ăn được.

Mới nhìn những chiếc bánh củ chuối, chúng tôi liên tưởng tới bánh gai, vì ngoại hình và cách làm khá giống. Nhưng khi kheo khéo tước từng lớp mỏng của lá bánh ra, lớp bột bánh màu vàng nâu dẻo dính ưa mắt và thơm ngon khác với bánh gai.

ngon la banh cu chuoi cua nguoi tay o bac kan 2 - Ngon lạ bánh củ chuối của người Tày ở Bắc Kạn

Bánh củ chuối dẻo thơm ngon lành, khi bóc lớp lá ra, màu cánh gián rất bắt mắt.

Nhẩn nha nếm miếng bánh, chúng tôi thích thú trước vị ngọt thanh, thơm mát của bánh. Củ chuối rừng đem làm bánh dẻo thơm đến bất ngờ. Vị ngọt mát, dìu dịu đậm hồn quê, ăn không ngán mà níu lòng người một cách dịu dàng.

ngon la banh cu chuoi cua nguoi tay o bac kan 3 - Ngon lạ bánh củ chuối của người Tày ở Bắc Kạn

Bánh củ chuối được bày bán cùng các sản vật của địa phương khác trong khu hồ Ba Bể.

Bánh củ chuối, một món ăn, một món quà hết sức bình dị, dân dã của đồng bào dân tộc Tày, thế nhưng nó lại đem đến cho chúng tôi nhiều dư vị và ấn tượng khó quên. Dọc theo quốc lộ 3 từ Bắc Kạn đi Cao Bằng đoạn qua huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn hoặc trong khu hồ Ba Bể, bánh củ chuối được bày bán dọc đường như một món quà của vùng cao Đông Bắc.

Xem thêm:  Lạp sườn hun khói

Làm ra được những chiếc bánh như vầy tốn khá nhiều công sức mà giá bán bánh rất rẻ, chỉ 5000đ, 6000đ cho một chiếc bánh to hơn lòng bàn tay người lớn. Chắc hẳn, khi du lịch tới vùng đất địa đầu này, du khách không thể quên được những hương vị đặc trưng của ẩm thực vùng cao, không thể quên mua những chiếc bánh “độc và lạ” này về cho bạn bè, người thân.

Bánh củ chuối được bày bán tại các sạp hàng đơn sơ dọc quốc lộ 3 đoạn từ Bắc Kạn lên Cao Bằng.

Check Also

Miến dong Côn Minh

Miến dong Côn Minh – Đặc sản Bắc Kạn

Ở Bắc Kạn, ai cũng biết tới món miến dong của xã Côn Minh, sản …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *